Home » Tin tức » Khang Điền thêm gánh nặng từ khi ‘thâu tóm’ BCCI

Khang Điền thêm gánh nặng từ khi ‘thâu tóm’ BCCI

Năm 2016, BCCI chỉ thu về được 30,7 tỷ đồng, thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra. Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hợp nhất của Khang Điền.

BCCI kéo doanh thu của Khang Điền đi xuống

Theo báo cáo tại đại hội cổ đông vừa qua, doanh thu thuần năm 2016 của Khang Điền đạt 3.932 tỷ đồng, tăng 274% và lợi nhuận sau thuế đạt 372 tỷ đồng, tăng 47%. Tuy nhiên, so với kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra, Khang Điền chỉ thực hiện được 93%.

Ông Lý Điền Sơn – Chủ tịch HĐQT Khang Điền nói rằng nguyên nhân công ty không đạt được kế hoạch đề ra là do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) chỉ thực hiện được 25% kế hoạch đặt ra trong năm 2016. Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh hợp nhất của Khang Điền.

khang-dien-binh-chanh

Báo cáo của HĐQT cho biết tháng 12/2015, Khang Điền đã hoàn tất việc mua cổ phần của BCCI với tỷ lệ sở hữu 57,3% vốn điều lệ. Đây được xem là khoản đầu tư chiến lược của Khang Điền để phát triển quỹ đất lớn ở khu Nam TP.HCM cũng như kết nối mạng lưới giao thông với các tỉnh miền Tây.

Trong năm 2016, Khang Điền đã tiến hành cơ cấu lại bộ máy quản trị của BCCI, sắp xếp lại chuỗi các dự án để có chính sách phát triển hiệu quả, thu hồi công nợ.

Tuy nhiên, tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh mà BCCI đề ra đầu năm 2016. Một số dự án đã được chuyển nhượng không đạt được hiệu quả như dự án chung cư Western Dragon, dự án chung cư 510 Kinh Dương Vương.Việc chuyển nhượng các dự án này cũng nằm ngoài kế hoạch kinh doanh mà BCCI đã đặt ra. Do đó, năm 2016 BCCI chỉ đạt được lợi nhuận sau thuế là 30,7 tỷ đồng, thực hiện 25% so với kế hoạch ban đầu là 120 tỷ.

Lãnh đạo của Khang Điền cho rằng việc thâu tóm BCCI nhằm mục đích mở rộng quỹ đất đầu tư về phía Tây TP.HCM, bởi lẽ BCCI sở hữu quỹ đất khá lớn (hơn 500ha). Thế nhưng, các quỹ đất này lại nằm rãi rác ở nhiều vị trí khác nhau nên công ty mẹ đang thực hiện lại toàn bộ hồ sơ đền bù giải tỏa, thủ tục pháp lý đầy đủ trước khi triển khai dự án. Hiện tại, Khang Điền vẫn tiếp tục tái cơ cấu nhân sự, danh mục đầu tư của BCCI.

“Mục tiêu của chúng tôi khi đầu tư vào BCCI là nhắm đến quỹ đất rộng lớn của BCCI tại khu vực Tây Nam TP.HCM. Thế nhưng, hiện tại nhiều khu đất của BCCI vẫn trong tình trạng chưa có pháp lý và các nghĩa vụ với khách hàng cũ vẫn chưa thực hiện được. Vì vậy, thời gian qua, chúng ta vẫn chưa thực hiện chiến lược đầu tư gì trên quỹ đất này. Khang Điền đã một lần mất thanh khoản nên việc chuẩn bị nguồn vốn cho chiến lược thâu tóm quỹ đất và phát triển dự án là hết sức quan trọng”, ông Sơn nói.

Chuyển hướng sang xây dựng chung cư

Trong năm 2017, Khang Điền đặt mục tiêu là sẽ không ngừng đầu tư mới, gia tăng mở rộng quỹ đất sạch để chuẩn bị cho việc phát triển trong tương lai. Bên cạnh việc phát triển các sản phẩm truyền thống như biệt thự, nhà phố liền kề; công ty sẽ triển khai phát triển để tung ra thị trường 2 dự án căn hộ chất lượng cao có mức giá hợp lý với quy mô hơn 2.000 căn.

Song song với việc phát triển phân khúc trung và cao cấp như hiện tại, doanh nghiệp này còn mở rộng thêm phân khúc cho người có thu nhập trung bình khá. Hiện tại, Khang Điền còn hơn 20 ha đất sạch, đầy đủ thủ tục pháp lý tại khu Đông. Vì vậy, thời gian tới công ty này sẽ chuyển hướng đầu tư phát triển nhà ở phân khúc này.

Khang Điền cũng đặt mục tiêu tìm kiếm tứ 30-50ha đất sạch tại quận 2, quận 9 để triển khai các dự án đất nền, biệt thự. Về quỹ đất của BCCI, Khang Điền đang chuẩn bị cấu trúc lại danh mục đầu tư, trong đó tập trung công tác đền bù giải tỏa để chuẩn bị triển khai nhiều dự án.

Ngoài vị trí tập trung khu vực phía Đông TP như quận 9 để tận dụng tiện ích từ cơ sở hạ tầng như cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây; Khang Điền còn mở rộng sang khu vực phía Nam như các quận Bình Tân, Bình Chánh (các dự án của BCCI) và các vị trí đắc địa khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

dat-nen-quan-9

Nhà đầu tư mạnh tay “săn” đất nền quận 9

Các dự án phân lô bán nền có mức giá từ 800 triệu đến 1,5 ...